จอร์แดน นักบาสผู้เป็นตำนานของผู้คลั่งในเกมบาสเกตบอล

สิ่งหนึ่งในแต่ละประเภทของกีฬาที่ขาดไม่ได้นั้นคงจะหนีไม่พ้นเรื่องของหมายเลขเสื้อ เพราะเปรียบเสมือนตัวแทนของผู้เล่นที่จะทำให้ กรรมการ, ผู้ชม, และผู้เล่นที่เล่นได้ทราบว่าเจ้าของหมายเลขที่ลงทำการแข่งขันอยู่ในสนามนั้นคือใคร

แม้ตามกฎของการแข่งขันจะต้องปักชื่อหรือฉายาของผู้เล่นลงไปด้วยก็ตาม แต่กฎระเบียบของเบอร์เสื้อนั้นมักจะแตกต่างกันออกไปตามประเภทของกีฬา ตัวอย่างเช่นฟุตบอล ใน ลา ลีก้า ลีกฟุตบอลของประเทศสเปนจะกำหนดหมายเลขในกับนักเตะชุดใหญ่ไว้คือ 1-25 ส่วนกีฬายอดฮิตของชาวสหรัฐอเมริกาอย่าง อเมริกันฟุตบอล NFL จะถูกกำหนดหมายเลขตามตำแหน่งของผู้เล่น แต่สำหรับ บาสเกตบอล NBA กฎของเรื่องเบอร์เสื้อนั้นไม่ได้ซีเรียสเหมือนกีฬาประเภทที่ได้แนะนำไป เพราะสามารถใช้หมายเลขได้ตั้ง 0-99 นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถเลือกที่จะใช้หมายเลข 00 ได้อีกด้วย ถือได้ว่ากีฬาบาสเกตบอลนี้ใช้หมายเลขได้ถึง 101 เบอร์เลยทีเดียว

และหากเบอร์ที่ติดเสื้อจะติดอยู่คู่กับตัวผู้เล่นอยู่ตลอดในเวลาการลงเล่นในสนามนั้น จึงเป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจหากหมายเลขเหล่านั้นจะมีความหมายและนัยสำคัญ เช่น อาจจะใส่เพราะไม่อยากซ้ำกับใคร, ใส่เพราะมีความชอบในหมายเลขนั้นๆ , หรือบางคนอาจจะใส่หมายเลขนั้นๆ เพราะศรัทธา จึงเป็นเรื่องของแต่ละความหมายและที่มาของหมายเลขนั้นๆ ที่จะแตกต่างกันออกไป

ที่มาของหมายเลขในตำนาน

ไมเคิล จอร์แดน กับหมายเลข 23 ที่ทำให้ทุกคนรู้จักเขา

เมื่อพูดถึงเบอร์ของผู้เล่นที่เก่งที่สุดหรือ “เบอร์ของมือหนึ่ง” หรือเรียกอีกอย่างว่า “Ace Number” ในศึกบาสเกตบอล NBA ทุกคนคงคิดไปถึงหมายเลขเดียวกันนี่คือ หมายเลข 23 ของ ไมเคิล จอร์แดน แต่ใครจะรู้ว่าความเป็นจริงแล้ว จอร์แดน นั้นไม่ได้มีความชอบหรือปลื้มปริ่มกับหมายเลขของตัวสักเท่าไหร่ โดยเรื่องนี้ต้องย้อนไปเมื่อสมัยวัยเด็กของเขา เพราะต้นแบบในการเล่นบาสเกตบอลของเขานั่นคือผู้ชายอย่าง แลร์รี่ จอร์แดน ที่คอยสอนและเล่นบาสเกตบอลกับเขาแบบตัวต่อตัวในทุกๆ วัน ซึ่งหมายเลขเสื้อที่ แลร์รี่ ใส่เป็นประจำนั้นคือหมายเลข 45 ทำให้เมื่อ เมื่อ ไมเคิ้ล ได้เข้าร่วมเล่นบาสเกตบอลกับทีมของโรงเรียนหรือในระดับมหาวิทยาลัยเขาจะเลือกสวมหมายเลข 45 ตามพี่ชาย

แต่ ไม่เคิล ไม่ใช่ แลร์รี่ เขาจึงคิดและตัดสินใจที่จะคิดค้นหมายเลขประจำตัวของตัวเองขึ้นมา โดยทำการเอาหมายเลข 45 นั้นมาหารด้วย 2 ครึ่งนึงของ 45 ก็คือ 23 (ไมเคิล เผยว่าเขาได้ปัดเลข 22.5 ขึ้นไป จึงได้เป็นหมายเลข 23) นั่นคือเรื่องราวและความหมายของหมายเลข 23 ที่สร้างตำนานให้กับ ไมเคิล จอร์แดน มาจนถึงปัจจุบัน

ไมเคิล จอร์แดน กับการสวมหมายเลข 12 เพราะครั้งหนึ่งเขาเคยถูกขโมยเสื้อแข่ง

อันที่จริงก็เคยมีเหตุการณ์ที่ ไมเคิล ไปใส่เสื้อหมายเลขอื่นในการลงสนาม เช่น ในการแข่งขันที่ ชิคโก บูลส์ พบกับ ออร์แลนโด แมจิค เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 1990 เนื่องจากหมายเลข 23 ของ ไมเคิล จอร์แดน นั้นถูกขโมยไป ทำให้เขาไม่มีเสื้อที่จะสี่ทำการแข่งขันได้ จึงทำให้เขาต้องเปลี่ยนเสื้อไปใส่หมายเลข 12 เป็นการชั่วคราว แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เขามีฝีมือตกลงแม้แต่อย่างใด โดยในเกมดังกล่าวเขาสามารถทำไปได้ถึง 49 คะแนน แม้เขาจะยอมรับว่าเซ็งมากกับเรื่องราวดังกล่าวที่เกิดขึ้นก็ตาม “มันค่อนข้างทำให้ผมหัวเสียนะ ที่อยู่ๆ เสื้อของผมต้องมาถูกขโมยไป”

หลังจากที่ประกาศเลิกเล่นไป เขาได้กลับมาคืนสู่สนามอีกครั้งด้วยหมายเลข 45

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งหมายเลขที่เขาเคยใส่ลงทำการแข่งขัน ในฤดูกาล 1994-1995 ที่กลับมาลงสนามอีกครั้งหลังจากที่เจ้าตัวได้ประกาศอำลาสนามและเลิกเล่นไปได้ปีกว่าๆ ซึ่ง ณ เวลานั้น ชิคาโก บูลส์ ได้ประกาศรีไทร์หมายเลข 23 ไปเรียบร้อยแล้วเช่นกัน จึงทำให้ ไมเคิล ทำเรื่องขอหมายเลขประจำตัวกลับมาใช้ได้ไม่ทัน จึงทำให้เขาต้องทำการเลือกหมายเลขที่จะใช้ใส่ในการลงสนามใหม่อีกครั้ง ซึ่งแน่นอนหมายเลขที่เขานั่นก็คือ เบอร์ 45 หมายเลขประจำตัวของพี่ชายสุดที่รักและยังเป็นผู้ฝึกสอนเขาในวัยเด็กอีกด้วย