ถึงแม้จะมีเสียงวิจารณ์กันอย่างมากมาย แต่ก็ไม่น่าจะมีปัญหากับการแข่งขันแม้แต่อย่างใด

ถือเป็นมิติใหม่แห่งวงการเกมกีฬา E-Sport เมื่อ Philippines South East Asian Games Organizing Committee (PhilSGOC) หรือ คณะกรรมการการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งฟิลิปปินส์  ได้ออกมายืนยันถึงความเป็นไปได้ในการแข่งขันกีฬา SEA game 2019 จะมีการแจกเหรียญรางวัลให้กับการแข่งขันกีฬา E-Sport อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก

โดย SEA game ที่ประเทศอินโดนีเซียครั้งที่ผ่านมา E-Sport เป็นเพียงแค่กีฬาที่ทำการแข่งขันเพื่อสาธิต ที่จะไม่ถูกนับในการรวมเหรียญรางวัลของแต่ละประเทศแม้แต่อย่างใด โดยตัวแทนของ PhilSGOC ได้ออกมาเปิดเผยว่า ในการจัดการแข่งขันครั้งนี้มีแบรนด์เกมมิ่งเกียร์ชื่อดังอย่าง Razer เป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่อีกด้วย โดยการแข่งขันครั้งนี้จะประกอบไปด้วย 6 เหรียญทองด้วยกัน จาก 3 แพลตฟอร์ม ได้แก่ คอนโซล, PC, และมือถือ อย่างละ 2 ตามลำดับ โดยการแข่งขันในรอบขันเลือกจะจัดขึ้นตามเกมและภูมิภาคต่างๆ

ซึ่งเกมที่จะใช้ในการทำการแข่งขันนั้นยังไม่ได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ที่แน่นอนแล้วจะมี Mobile Legends: Bang Bang จากค่าย Moonton ที่จะเข้ามาอยู่ในส่วนของเกมมือถือนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม การแข่งขันเกมกีฬาหรือ E-Sport นั้นก็ยังถูกต่อต้านจาก  International Olympic Committee พอสมควร โดยให้เหตุผลว่า เกมที่ใช้ในการแข่งขันนั้นไม่ควรที่จะมีเนื้อหาและความรุนแรงหรือเป็นเกมที่เกี่ยวข้องกับการพนันแม้แต่อย่างใด ซึ่งนี่เป็นหนึ่งของปัญหาที่อาจจะหยุด E-Sport ไม่ให้ไปถึงการมอบเหรียญรางวัล จึงทำให้เกิด Esport Liaison Group ขึ้นจะคอยทำหน้าที่ประสานงานระหว่างกลุ่มชุมชน โอลิมปิคและกลุ่มชุมชนอีสปอร์ต ซึ่งจะทำหน้าที่คอยผลักดัน E-Sport ให้ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันอย่างแท้จริงให้ได้

ทั้งนี้อีก 5 เกมที่เหลือที่ยังไม่ได้ทำการประกาศออกมาอย่าเป็นทางการ ซึ่งหากยึดตามเกมที่เคยนำมาจัดในการแข่งขัน SEA game ครั้งที่ผ่านมา จะมีสิทธิ์เป็นเกมที่คัดออกมาตามภาพด้านล่างนี้

6 เกมดังที่คาดว่าจะถูกนำมาจัดการแข่งขันในการแข่งขัน E-Sport ใน Sea game 2019