sbo7-Sergio-Ramos

นักฟุตบอลตำแหน่งเซ็นเตอร์แบ็คในยุคปัจจุบันนี้มีความสำคัญในรูปแบบการทำเกมและตั้งรับมากกว่ายุคก่อนๆ ที่เคยผ่านมา และเนื่องจากกองหน้าฝ่ายตรงข้ามที่จะมีความว่องไวและคล่องแคล้ว จึงจำเป็นที่ผู้เล่นในตำแหน่งเซ็นเตอร์แบ็คต้องมีความแข็งแกร่งและเข้าบอลอย่างหนักหน่วง เพื่อหยุดผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามให้ได้อย่างเด็ดขาด และนี่คือ 7 ผู้เล่นในตำแหน่งกองหลังที่มีความแข็งแกร่งดั่งกำแพงที่ยากจะมีผู้ใดมาทำลายลงได้

  • มัทส์ ฮุมเมลล์ (บาเยิร์น มิวนิค)
ถึงแม้ว่าในการแข่งขันฟุตบอลโลกที่รัสเซียทีมชาติเยอรมันของเขาจะทำผลงานออกมาได้ย่ำแย่มากๆ

ถึงแม้ว่าในการแข่งขันฟุตบอลโลกที่รัสเซียทีมชาติเยอรมันของเขาจะทำผลงานออกมาได้ย่ำแย่มากๆ แต่ ฮุมเมลล์ ก็ยังถือได้ว่าเป็นกองหลังที่มีความแข็งแกร่งและยังทำผลงานให้กับทางสโมสรได้อย่างยอดเยี่ยมมาโดยตลอด ถือได้ว่า ฮุมเมลล์  นั้นเป็นเซ็นเตอร์แบ็คที่ดีที่สุดคนหนึ่งของโลก ณ เวลานี้เลยก็ยังได้

ฮุมเมลล์ เป็นกองหลังที่มีความเยือกเย็นและยังมีทักษะที่ดีในการเล่นฟุตบอล อีกทั้ง เขายังเป็นกองหลังที่เล่นบอลได้อย่างดีทั้งบอลสั้นและบอลยาวและยังเป็นนักเตะผู้เชี่ยวชาญในการเล่นลูกกลางอากาศ นอกจากนี้การตัดบอลหรือทำลายจังหวะการเข้าทำของผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามนั้น เจ้าตัวก็ทำออกมาได้อย่างดี จึงถือว่า มัทส์ ฮุมเมลล์  เป็นกองหลังของทีมชาติเยอรมันที่มีความครบเครื่องมากที่สุดคนหนึ่งก็ว่าได้

  • ดีเอโก้ โกดิน (แอตเลติโก มาดริด)
เขาคือคีย์แมนคนสำคัญของทัพตราหมี ที่ช่วยให้ทีมประสบควารมสำเร็จและคว้าแชมป์อย่างมากมายในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา

เขาคือคีย์แมนคนสำคัญของทัพตราหมี ที่ช่วยให้ทีมประสบควารมสำเร็จและคว้าแชมป์อย่างมากมายในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา โกดินในวัย 32 ปี ได้โชว์ฟอร์มให้ทุกคนได้เห็นกันแล้วบนเวทีการแข่งขันฟุตบอลโลกที่ผ่านมา เขาสามารถพาบอลขึ้นไปเล่นเองได้อย่างดี ในสถานการณ์ที่จำเป็น

โกดิน เป็นมากกว่ากองหลังในสไตล์โบราณ เขาทำได้มากกว่าการป้องกันอันตรายจากการทำประตูของฝ่ายตรงข้าม แต่ปราการหลังชาวอุรุกวัยก็เป็นกองหลังเพียงคนเดียวที่ยังเล่นในสไตล์ของกองหลังยุคเก่า

  • ราฟาเอล วาราน  (เรอัล มาดริด)
วาราน โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ที่ผ่านมา เขาได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของตัวเขาเองว่ามีดีอยู่ในตัวมากแค่ไหน โดยการช่วยให้ทีมชาติฝรั่งเศสคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกเป็นสมัยที่ 2 ได้สำเร็จ

วาราน โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ที่ผ่านมา เขาได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของตัวเขาเองว่ามีดีอยู่ในตัวมากแค่ไหน โดยการช่วยให้ทีมชาติฝรั่งเศสคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกเป็นสมัยที่ 2 ได้สำเร็จ นอกจากนี้ในสีเสื้อของ เรอัล มาดริด ราฟาเอล วาราน ในวัย 25 ปี ยังสามารถคว้า แชมป์เปี้ยนส์ ลีก กับต้นสังกัดมาแล้วถึง 4 สมัย และแชมป์ ลา ลีก้า ลีกฟุตบอลของประเทศสเปนอีก 2 สมัยด้วยกัน

เขาเป็นนักเตะที่ดุดันและมีจังหวะอ่านเกมที่ดี ด้วยความเร็วในการเข้าไปช่วยซ้อน วารานถือเป็นเซ็นเตอร์แบ็คที่สมบูรณ์แบบมาก นอกจากนี้ในเวลาที่ทีมขาดผู้เล่นในตำแหน่งมิดฟิลด์ เขายังสามารถขึ้นไปเล่นเพื่อทดแทนตำแหน่งนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี

  • จอร์โจ้ คิเอลลินี่ (ยูเวนตุส)
ปราการหลังตัวเก๋าของ ม้าลาย ยูเวนตุส ที่เพิ่งมีอายุครบ 34 ปี

ปราการหลังตัวเก๋าของ ม้าลาย ยูเวนตุส ที่เพิ่งมีอายุครบ 34 ปี แต่เขาก็ยังถูกยกย่องว่าเป็นเซ็นเตอร์แบ็คที่ดีที่สุดของโลก แม้ว่าทีมชาติของเขาจะไม่ได้เข้าสู่รอบสุดท้ายของเวทีฟุตบอลโลก 2018 ก็ตาม แต่ด้วยความดุดันและแข็งแกร่งของเขาที่ช่วยให้ต้นสังกัดอย่าง ยูเวนตุส เสียประตูน้อยและคว้าแชมป์ลีกได้อย่างสวยหรู

คิเอลลินี่ เป็นกองหลังที่อ่านเกมขาด, ดุดัน, มีลูกปะทะที่เด็ดขาด และยังเป็นปราการหลังที่ผ่านบอลได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งด้วยความที่เขาเป็นคนร่างกายสูงใหญ่จึงทำให้เขาสามารถเล่นลูกกลางอากาศได้อย่างดีเยี่ยม และยังมีความเป็นผู้นำสูงอีกด้วย

  • ซามูเอล อุมติตี้ (บาร์เซโลน่า)
ปราการหลังดีกรีแชมป์โลกได้ย้ายมาร่วมทีมบาร์เซโลน่าในช่วงซัมเมอร์ของปี 2016 ในตอนนั้นเขายังเป็นแค่เด็กผู้ชายที่ไม่มีใครรู้จัก แต่ด้วยความเก่งกาจของเจ้าตัวนั้นเอง เขาจึกสามารถพิสูจน์ตัวเองได้โดยใช้เวลาแค่ไม่นานนัก

ปราการหลังดีกรีแชมป์โลกได้ย้ายมาร่วมทีมบาร์เซโลน่าในช่วงซัมเมอร์ของปี 2016 ในตอนนั้นเขายังเป็นแค่เด็กผู้ชายที่ไม่มีใครรู้จัก แต่ด้วยความเก่งกาจของเจ้าตัวนั้นเอง เขาจึกสามารถพิสูจน์ตัวเองได้โดยใช้เวลาแค่ไม่นานนัก และได้ก้าวขึ้นมาติดทีมชาติฝรั่งเศสไปลุยศึกยูโร 2016 เขาได้ขึ้นมาเป็นตัวหลักของทีมชาติได้อย่างรวดเร็ว

และล่าสุดเขาได้ประสานงานเกมรับกับ ราฟาเอล วาราน จนช่วยให้ทีมชาติ ฝรั่งเศส ทำผลงานได้เป็นอย่างดีแลคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 2 มาครองได้สำเร็จ  ดาวเตะในวัย 24 ปี ผู้นี้ไม่ใช่กองหลังที่มีรูปร่างใหญ่ เพราะเขานั้นมีความสูงเพียงแค่ 180 เซนติเมตรเท่านั้น แต่นั้นไม่ใช่ปัญหาสำคัญของตัวเขา เพราะเขามีความคล่องตัว การอ่านเกมที่เฉียบขาด และพละกำลังที่เหลือล้น มาทดแทนข้อด้อยเรื่องส่วนสูงของเขาไปได้อย่างมิดชิด

  • เวอร์กิล ฟาน ไดจ์ด
ฟาน ไดจ์ด ย้ายเข้ามาร่วมทีม ลิเวอร์พูล ในช่วงเดือนมกราคม 2017 เขาถือเป็นจิกซอร์ชิ้นสุดท้ายที่ทัพ หงส์แดง ตามหามานาน เพราะเขาได้เข้ามาประครองแนวรับคอยอุดรอยรั่วของ ลิเวอร์พูล ได้อย่างมิดชิด

ฟาน ไดจ์ด ย้ายเข้ามาร่วมทีม ลิเวอร์พูล ในช่วงเดือนมกราคม 2017 เขาถือเป็นจิกซอร์ชิ้นสุดท้ายที่ทัพ หงส์แดง ตามหามานาน เพราะเขาได้เข้ามาประครองแนวรับคอยอุดรอยรั่วของ ลิเวอร์พูล ได้อย่างมิดชิด และเขายังมีส่วนที่พา ลิเวอร์พูล เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศในการแข่งขัน ยูฟ่า แชมป์เปี้ยนส์ ลีก ที่พบกับ เรอัล มาดริด จนทำให้ตัวเขาถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งให้กองหลังที่ดีที่สุดของโลกในเวลานี้

ถึงแม้ว่าปราการหลังวัย 28 ปี จะไม่เคยประสบความสำเร็จเท่ากับกองหลังคนอื่นๆ แต่ ฟาน ไดจ์ด ก็ยังมีคุณสมบัติที่ดีของการเป็นกองหลังยุคปัจจุบันที่ดีทุกประการ ทั้งความแข็งแกร่ง ไปกับบอลได้ดี มีความรวดเร็ว เล่นลูกกลางอากาศได้ และยังมีความเป็นผู้นำสูง นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาติดเป็นหนึ่งในตำแหน่งกองหลังที่ดีที่สุดของโลก

  • เซร์คิโอ รามอส (เรอัล มาดริด)
เขาคือกองหลังที่แฟนบอลฝ่ายตรงข้ามเกลียดขี้หน้ามากที่สุด แต่ก็ยอมรับว่าเขาคือกองหลังที่เก่งและดีที่สุดของโลก ณ เวลานี้เลยก็ว่าได้

เขาคือกองหลังที่แฟนบอลฝ่ายตรงข้ามเกลียดขี้หน้ามากที่สุด แต่ก็ยอมรับว่าเขาคือกองหลังที่เก่งและดีที่สุดของโลก ณ เวลานี้เลยก็ว่าได้ รามอสในวัย 32 ปี ถือเป็นกองหลังที่ดีที่สุดทั้งของ เรอัล มาดริด และของโลกในตอนนี้เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะมีเกมรับที่เหนียวแน่นและดุดันแล้วเขายังสามารถสอดแทรกขึ้นไปช่วยทำประตูในจังหวะที่มีโอกาสอีกด้วย

รามอส ถือเป็นหัวใจสำคัญของ เรอัล มาดริดในเวลานี้ และยังเป็นงานยากของกองหน้าคู่แข่งที่จะเข้าปะทะกับเขาอีกด้วย กัปตันทีมชาติสเปนและเรอัล มาดริด เขาถือว่าเป็นกองหลังที่มีความสามารถในการอ่านเกมได้อย่างเด็ดขาด เล่นลูกกลางอากาศได้เป็นอย่างดีทั้งในยามเกมรับและเติมเกมรุก และสำคัญที่สุด คือเขามีหัวใจของนักสู้อย่างเต็มเปี่ยมอยู่ในตัว นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เป็นเซ็นเตอร์แบ็คที่ครบเครื่องและดีที่สุดในโลก